Ngày thứ 5 mưa lũ miền Trung: Đói rét trong hang đá

Đêm qua là đêm thứ năm ở trong hang đá giá lạnh của hàng ngàn người dân xã vùng sâu Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) trong cảnh vô cùng thiếu thốn.

Phụ nữ và trẻ em kiệt sức nằm vạ vật trong hang đá ở xã Tân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình - Ảnh: Hữu Khá

Khi cơn lũ nhấn chìm xã Tân Hóa, 3.149 con người của xã kịp thoát khỏi vòng vây của dòng nước khi leo lên núi chui vào hang đá lánh nạn. Đến chiều tối 7-10, cả Tân Hóa còn chìm trong biển nước mênh mông. Nhiều nơi nước vẫn lút nóc nhà. Số ít nhà cao hoặc hai tầng bắt đầu lộ nóc nhưng mái ngói không còn mà chỉ trơ nguyên bộ kèo.

Ông Đinh Hồng Hộ, phó chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, đau đớn nói: “Dân chúng tôi như trở về thời nguyên thủy rồi. Không còn một thứ gì sót lại ở nơi này cả. Phải mất ít nhất năm ngày nữa người dân mới ra khỏi hang đá”.

Người dân trú ẩn tạm bợ suốt năm ngày qua trong đói rét bên vách núi và trong hang đá ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình - Ảnh: H.KHÁ

Tiếng kêu trên hang đá

Cả buổi sáng chờ đợi, chúng tôi không tài nào vượt qua được biển nước để vào Tân Hóa. Tại chân cầu Khe Sụ, điểm chia cắt bên ngoài với Tân Hóa, mì gói, nước lọc chất cao ngất chờ tiếp viện. Xe cấp cứu nổ máy, sẵn sàng chuyển người cấp cứu đưa từ Tân Hóa ra.

10 giờ sáng, tiếng xe cấp cứu hụ vang cả khu vực khi liên tiếp có cả chục đứa trẻ trên tay mẹ khóc thét vì sốt cao đã nhiều ngày được chuyển ra. Những cụ già đau nặng sau khi đưa lên thuyền được chuyển ngay lên xe cấp cứu về xuôi cứu chữa.

Ông Hộ cho biết tất cả canô của huyện đội liên tục nhắm thẳng Tân Hóa lao vào nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được cái đói của người dân. 15 giờ, canô chúng tôi thẳng hướng Tân Hóa. Trên mặt nước hàng trăm xác heo, trâu bò nổi lềnh bềnh.

Từ xa có bốn chiếc canô quần thảo theo hướng kêu cứu của người dân. Khi canô chở chúng tôi vừa trờ ra khỏi Khe Sụ khoảng 3km đã có ba bốn cánh tay của những đứa trẻ vẫy liên hồi. Đoàn nhanh chóng trao mì gói và nước cho trẻ. Canô vừa rền máy chạy thẳng thì cả đoàn giật mình bởi tiếng kêu từ vách núi vọng ra. Quặt tay lái, chiếc canô lao thẳng đến vị trí có tiếng kêu cứu. Thoáng thấy đoàn cứu trợ, hàng trăm người vẫy liên hồi trong tiếng kêu khản giọng. Nhiều khuôn mặt phờ phạc, trầy xước lấm lem bùn đất.

Ngay lập tức những thùng mì được phát cho người dân. Cả chục đứa trẻ lem luốc được mẹ dìu ra từ vách núi đã nhanh tay bóp vụn gói mì, ngấu nghiến trong miệng. Phía bên trong vách núi chúng tôi thấy ba bốn người đàn ông đang dùng rựa xẻ thịt con bò chết vừa vớt được. Còn trên hốc đá nhiều phụ nữ và trẻ em đã kiệt sức nằm la liệt, mặt mày tái nhợt.

Ông Cao Ngọc Sơn, một người dân sống bốn ngày nay trên hang đá, vẫn chưa hết bàng hoàng kể: “Sau khi chạy lên đây hai ngày chúng tôi phải nhịn đói. Khi chưa được huyện cứu đói chúng tôi đã ăn hết một con bò chết”. Ông Sơn nói khi nước tràn về trong đêm tối người dân chỉ biết tìm cách lên bám vào vách núi đá vôi.

Thấy đoàn cứu trợ còn hàng, ông Sơn túm lấy tay áo một vị trong đoàn tha thiết: “Ngọn núi kia có cả chục người ở trong hang”. Đoàn vội vã cho canô theo hướng ông Sơn chỉ tiến về núi Hưng Voi. Tại nơi này, trong một hang đá sâu đang có cả chục người trú ngụ. Nhiều người nằm lăn ra miệng hang sau nhiều ngày mệt lử trong bộ quần áo rách tươm. Sau khi kiểm tra, ông Hộ quyết định chở một bà lão tức tốc đi cấp cứu.

Nguy cơ dịch bệnh

Khi cơn lũ chưa kịp rút, hôm qua hàng chục người dân ở Tân Hóa bắt đầu mắc các bệnh do nước lũ gây ra. Rất nhiều trẻ em bị tiêu chảy, đỏ mắt... Ông Hộ khản giọng sau bốn ngày dầm mình dưới nước cứu dân: “Không biết khi nước rút dân phải bắt đầu từ đâu để sống khi nhà cửa, ruộng vườn nát tan hết rồi. Cả xã không còn vật nuôi nào sống sót. Ngô khoai trôi sạch, lúa gạo không còn hạt nào khô”.

  • Theo Hữu Khá (Tuoi tre)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)