Hai tổ công tác 'chạy nước rút' cơ chế đặc thù của TP HCM

Tăng thu nhập cho cán bộ; phân cấp, ủy quyền... là những nội dung TP HCM phải trình HĐND thành phố thông qua vào tháng ba.

Để triển khai các nội dung, đề án thực hiện Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, TP HCM vừa thành lập hai tổ công tác do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến làm tổ trưởng. Thành viên gồm lãnh đạo các sở ngành và những chuyên gia kinh tế, tài chính công.

'Chạy nước rút'

Thành phố xác định có 21 đề án phải thực hiện. Trong đó, 8 đề án cần tổ chức nghiên cứu chuyên sâu.

Tổ công tác của ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo nghiên cứu 3 đề án trong nhóm quản lý bộ máy, đất đai, dự án, gồm: phân cấp ủy quyền; khảo sát, đánh giá hiệu quả các đơn vị sự nghiệp công lập, giao quyền tự chủ ở một số lĩnh vực; sắp xếp doanh nghiệp Nhà nước và cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng tổ công tác bắt tay thực hiện cơ chế đặc thù. Ảnh: Đức Huy.

Ông Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng tổ công tác bắt tay thực hiện cơ chế đặc thù. Ảnh: Đức Huy.

Tổ công tác của ông Trần Vĩnh Tuyến có nhiệm vụ nghiên cứu 5 đề án trong lĩnh vực tài chính, ngân sách.

Đó là: rà soát, sắp xếp lại nhà đất sở hữu Nhà nước của các cơ quan Trung ương; thực hiện trước mắt ít nhất 1-2 loại phí và lệ phí chưa có trong danh mục, tăng mức thu đã có trong danh mục; sử dụng nguồn cải cách tiền lương, chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ; thí điểm tăng 1-2 loại mức thuế suất đối với một số hàng hóa tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường.

Hai tổ công tác sẽ "chạy nước rút" để trình 4 nội dung có thể thực hiện ngay, thông qua kỳ họp HĐND bất thường vào tháng ba, gồm: thu nhập tăng thêm cho cán bộ; phân cấp, ủy quyền; chống thất thu thuế; tăng ít nhất một loại phí, lệ phí. Các đề án khác sẽ được trình HĐND thông qua kỳ họp giữa năm hoặc quý ba.

Trung ương quyết định nhiều đề án trọng điểm

Trong quá trình thực hiện, TP HCM sẽ tham mưu Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu các đề án thuộc thẩm quyền của Trung ương, quyết định trước tháng 12 gồm: tăng thuế đối với hàng hóa tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường; phương án triển khai đường Vành đai 3; phát hành trái phiếu, thu hút nguồn vốn trong dân...

Dự thảo các đề án sẽ được gửi cho HĐND, Mặt trận tổ quốc để giám sát, góp ý, phản biện.

Ông Trần Du Lịch đóng góp ý kiến cho TP HCM thực hiện cơ chế tăng thuế, phí. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Ông Trần Du Lịch đóng góp ý kiến cho TP HCM thực hiện cơ chế tăng thuế, phí. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Trước khi thành lập hai tổ công tác đặc biệt, cuối năm 2017 TP HCM đã tổ chức họp với các chuyên gia, sở ngành để chuẩn bị thực hiện cơ chế đặc thù.

TS Trần Du Lịch (thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng), TS Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright)... cho rằng, việc thành phố được tăng thuế, phí mới là điều đáng mừng nhưng phải nghiên cứu sâu, đánh giá tác động tổng thể.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, khi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (với ôtô nhập khẩu, thuốc lá, rượu...) phải hợp lý nếu không doanh nghiệp có thể chuyển qua tỉnh khác hoạt động, TP HCM sẽ thất thu. Đồng thời, thành phố phải cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút doanh nghiệp, đảm bảo tính công bằng trong thu thuế.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)