Hà Nội: Tôn vinh 300 người có công tiêu biểu


Vinh danh các đại biểu người có công tiêu biểu.
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng nay (10/7), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn Thành phố. Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành đoàn thể… Đặc biệt, tham dự Hội nghị còn có 300 đại biểu người có công tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn người có công của Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã thay mặt Lãnh đạo thành phố gửi lời thăm hỏi và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các cán bộ lão thành cách mạng, người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sĩ… đã có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Tại Hội nghị hôm nay, Thành phố vui mừng được vinh danh 300 thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ đại diện tiêu biểu trong khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, bệnh tật, tích cực tham gia lao động, sản xuất và có nhiều đóng góp tạo nên những thành công chung của Thủ đô trong những năm qua”.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định: Hội nghị biểu dương người có công là hoạt động nhằm giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu là một trong những hoạt động thể hiện tình cảm tri ân và tinh thần trách nhiệm của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với những người có công với cách mạng. Đồng thời cũng là bài học trực quan, sinh động để giáo dục thế hệ trẻ Thủ đô về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Khẳng định phong trào đền ơn đáp nghĩa với nhiều hoạt động thiết thực ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố, các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Thành phố tiếp tục cố gắng, khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Bên cạnh đó, cần có những giải pháp quyết liệt để đưa tất cả các chính sách đối với người có công đi vào cuộc sống để góp phần ổn định đời sống các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

Chương trình giao lưu với các đại biểu người có công tiêu biểu

Được biết, Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn với gần 800.000 người (chiếm gần 10% toàn quốc), trong đó có trên 6.500 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (hiện nay còn sống 223 mẹ), trên 45.000 thương bệnh binh, gần 80.000 liệt sĩ, trên 13.000 người hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trên 500.000 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại.

Nhận thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của công tác thương binh- liệt sĩ, chăm lo đời sống với người có công với cách mạng là trách nhiệm, song cũng là tình cảm và vinh dự lớn lao của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức kinh tế - xã hội và các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Thành phố Hà Nội không những đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công mà Hà Nội còn đề ra một số chính sách đặc thù của nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công của Thành phố. Từ năm 2012, Thành phố Hà Nội đã thực hiện tổ chức điều dưỡng luân phiên 2 năm 1 lần cho các đối tượng Người có công (quy định 5 năm 1 lần), sau đó Trung ương đã cho thực hiện điều dưỡng 2 năm một lần trên toàn quốc; thực hiện cấp gần 20 ngàn thẻ đi xe buýt miễn phí cho các đối tượng thương binh, bệnh binh và người có công...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Tính từ năm 2008 đến nay, Thành phố đã vận động được hơn 240 tỷ đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ 5.439 gia đình người có công xây mới và sửa chữa nhà ở, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 47.149 người… Hàng năm, Hà Nội cũng trích ngân sách trên 140 tỷ đồng để tặng quà cho đối tượng người có công trong các dịp như Ngày thương binh liệt sĩ (27/7), Quốc khánh, Tết Nguyên Đán....

Đặc biệt, từ năm 2016 hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thành phố Hà Nội kêu gọi vận động xã hội hóa và ứng trước nguồn kinh phí Thành phố triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với 7.566 hộ gia đình người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí trên 402 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách là 229 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là 173 tỷ đồng, đến nay cơ bản các hộ gia đình người có công đã hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Cũng tại Hội nghị đã có 172 tập thể và 78 cá nhân đã được khen thưởng vì có nhiều thành tích trong việc tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện tốt chính sách người có công. 

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)