Bộ TN-MT trả lời thông tin nước sông Đồng Nai nhiễm dioxin

Vừa qua, trên mạng xã hội có lan truyền thông tin đáy sông Đồng Nai bị nhiễm chất độc da cam (dioxin), có những khu vực bãi bồi dưới sông Đồng Nai nhiễm dioxin tích tụ từ trước năm 1975.


Ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - khẳng định đã kiểm tra mẫu nước và bùn sông Đồng Nai, cho kết quả lượng dioxin rất thấp, gần như không ô nhiễm.

Ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - khẳng định đã kiểm tra mẫu nước và bùn sông Đồng Nai, cho kết quả lượng dioxin rất thấp, gần như không ô nhiễm.

 

Thông tin trên đang gây hoang mang dư luận, đặc biệt gây lo lắng cho người dân khu vực phía Nam khi hàng triệu người dân Thành phố HCM, Đồng Nai và các tỉnh lân cận đang sử dụng nguồn nước tại khu vực sông này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) ngày 20/9, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà đã trả lời báo chí xung quanh các câu hỏi về vấn đề trầm tích đáy sông Đồng Nai bị nhiễm dioxin.

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, Bộ đã kiểm định mẫu nước và bùn đáy sông Đồng Nai, kết quả cho thấy nước sông Đồng Nai an toàn.

Về thông tin có trầm tích chất dioxin dưới đáy sông ĐồngNai, trả lời báo chí trong cuộc họp báo, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho hay, khi có thông tin Bộ đã yêu cầu Đồng Nai kiểm tra báo cáo và yêu cầu gửi mẫu nước và bùn ra phân tích.

“Kết quả ban đầu cho thấy lượng dioxin rất thấp, gần như không gây ô nhiễm”, ông Thức khẳng định.

Về thông tin gây hoang mang này, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai hồi tháng 8 cũng cho biết, hàng năm, Sở TN-MT Đồng Nai đều thực hiện việc quan trắc các thành phần môi trường (nước mặt, trầm tích, nước dưới đất, không khí và đất) trên địa bàn Đồng Nai theo mạng lưới quan trắc môi trường đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 7/4/2016.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định nước sông Đồng Nai an toàn. (Ảnh: Đăng Lê)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định nước sông Đồng Nai an toàn. (Ảnh: Đăng Lê)

 

Năm 2016, Sở TN-MT Đồng Nai thực hiện quan trắc trầm tích tại các vị trí trên sông Đồng Nai theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai. Kết quả phân tích hàm lượng dioxin trong lõi trầm tích tại 7 vị trí trên sông Đồng Nai (tại các điểm Nhà máy nước Thiện Tân, bến đò Biên Hòa – Bửu Long, cầu HóaAn, nhà máy nước Biên Hòa, cù lao Cỏ, cù lao Hiệp Hòa, cù lao Ba xê) cho thấy có phát hiện sự hiện diện của dioxin/furan với hàm lượng rất thấp.

Cụ thể, hàm lượng dioxin/furan phát hiện dao động từ 1,2 đến 3,7 ppt. Hàm lượng này thấp hơn rất nhiều lần so với ngưỡng giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam là 21,5 ppt.

Với các kết quả phân tích như trên, ông Nguyễn Ngọc Thường khẳng định không thể nói trầm tích sông Đồng Nai tại các khu vực này bị ô nhiễm dioxin như thông tin đã lan truyền.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)