Trước ngày 20/7 sẽ ra mắt Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ


Toàn cảnh buổi làm việc
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) về đề án Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, diễn ra chiều nay 15/6, tại trụ sở Bộ. Theo mục tiêu của Đề án, giai đoạn 1 sẽ ra mắt Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ vào tháng 7/2018.

Theo báo cáo của VNPost, hiện nay cả nước đã thu thập được 836.329 mộ liệt sĩ, 3080 nghĩa trang liệt sĩ, chiếm tỷ lệ 95% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu của Bộ LĐ-TBXH. 41 bưu điện tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu, còn lại 22 bưu điện tỉnh, thành phố chưa thu thập được hết dữ liệu do các nghĩa trang còn đang trùng tu, cải tạo, sửa chữa

Tính đến thời điểm hiện tại, VNPost đã tiến hành rà soát chất lượng hình ảnh, thông tin về sơ đồ nghĩa trang, thông tin đối với các mộ thêm mới, thông tin với các trường hợp mộ sai thông tin cũng như đối với trường hợp mộ được đánh dấu là liệt sĩ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trực tiếp test thử việc tra cứu thông tin mộ liệt sĩ trên Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Tuy nhiên, trong quá trình VNPost triển khai chụp ảnh, thu thập dữ liệu thông tin tại các nghĩa trang liệt sĩ đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Dữ liệu chưa có tính chuẩn hóa  như sơ đồ bố trí mộ của nghĩa trang không thống nhất, việc đánh số mộ không được chuẩn hóa, dữ liệu thu thập tại từng nghĩa trang không đầy đủ; Công tác khang trang lại nghĩa trang của các Sở LĐ-TBXH còn chậm, không theo kịp tiến độ chụp ảnh, thu thập dữ liệu; Một số nghĩa trang đã quy hoạch và thay đổi...

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPost cho biết trong tháng 6 sẽ bàn giao dữ liệu mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã xác định tính đầy đủ và chính xác của dữ liệu cho Bộ Thông tin - Truyền thông để thực hiện tích hợp và hiển thị trên trang Web, đồng thời đề nghị Bộ LĐ-TBXH giao cho một đơn vị trực thuộc Bộ quản lý Website và cập nhật thông tin thường xuyên để Website “sống”, đặc biệt là những thông tin phản hồi của người dân lên Website.

Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPost phát biểu tại buổi làm việc

Đối với những thông tin gốc, ông Phạm Anh Tuấn đề nghị Bộ tiếp tục chỉ đạo Sở LĐ-TBXH phối hợp cùng các bưu điện tỉnh, thành phố rà soát, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu thu thập.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh VNPost đã tích cực khẩn trương trong việc thu thập dữ liệu nhằm số hóa thông tin và cung cấp ảnh thực tế về mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên quy mô toàn quốc với tình cảm, sự tri ân đối với người có công cũng như trên cơ sở giao nhiệm vụ.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng, chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị trước ngày 20/7/2018 sẽ mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhân Kỷ niện 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, đồng thời kết hợp với việc trao bằng Tổ quốc ghi công đối với những trường hợp còn tồn đọng thời gian qua đã được xử lý.

Theo Bộ trưởng, việc ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ mới chỉ là bước đầu, công việc tiếp theo phía sau còn rất nhiều việc phải làm. Do đó, Bộ trưởng đề nghị một số vấn đề cần chú ý khi tiếp nhận, bàn giao. Về nguyên tắc, giao cho cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này là Cục Người có công nhưng giai đoạn 2 đề nghị VnPost tiếp tục cập nhật di biến động thông tin sau khi đã bàn giao. Về quản lý hạ tầng kỹ thuật, trước mắt đây là một trang web độc lập để phục vụ tiện lợi tốt nhất cho người dân.

Với những khó khăn mà VNPost nêu ra, Bộ trưởng yêu cầu Văn phòng Bộ và Cục người có công có công văn chỉ đạo các Sở LĐ-TBXH địa phương khẩn trương phối hợp với VNPost rà soát thu thập dữ liệu. Đây cũng là dịp để trùng tu, cải tạo, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)