Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri một số tỉnh

Ngày 25/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri là cán bộ công chức, các doanh nghiệp và cử tri đại diện cho các tôn giáo trên địa bàn quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh thành phố Cần Thơ.


Cử tri quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh đã đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, nhất là việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu, phê chuẩn; kiến nghị vào một số vấn đề liên quan đến giáo dục tiểu học; chất lượng giống cây, con, phân bón thuốc trừ sâu, việc xuất khẩu gạo gặp khó khăn, tình trạng nông dân trúng mùa mất giá, việc hỗ trợ gói 30 nghìn tỷ để giải quyết việc mua nhà cho người có thu nhập thấp và việc xây dựng một số tuyến đường giao thông trên địa bàn.

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố đã giải thích, làm rõ thêm những vấn đề cử tri đạt ra trên cơ sở những kế hoạch; những chỉ tiêu của các bộ, ngành trung ương, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2013 các sở, ngành, địa phương cần tập trung rà soát lại việc thực hiện các kế hoạch, chỉ tiêu đặt ra trong năm nhằm đánh giá kết quả thực hiện được và đề ra các giải pháp hiệu quả từ nay đến cuối năm 2013; rà soát lại các công trình nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão...

Ngày 25/6, tại xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã tiếp xúc cử tri 7 xã vùng 2 huyện Kim Bôi.

Cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết quả của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII. Nhiều cử tri cho rằng, sự dân chủ trong hoạt động của Quốc hội là rất rõ, thể hiện qua việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)...; mong muốn luật, nghị quyết của Quốc hội đã được ban hành nhanh chóng đi vào cuộc sống. Cử tri cũng kiến nghị với Đoàn một số vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn các xã vùng 2 của huyện.

Phát biểu với cử tri, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh phân tích những tác động của tình hình thế giới và khu vực tới quá trình xây dựng, phát triển đất nước; những nguyên nhân khách quan, chủ quan và những giải pháp trọng yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh; ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình trong phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chiều 25/6, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIII, đồng thời lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri địa phương.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự tin tưởng, đồng tình về việc Quốc hội đã tiếp thu, thảo luận những ý kiến đóng góp của nhân dân cả nước về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Dự thảo Luật đất đai sửa đổi; thể hiện tính dân chủ cao, phát huy trí tuệ toàn dân trong xây dựng Hiến pháp. Cử tri đề xuất với Chính phủ hỗ trợ giá phân bón và vật tư nông nghiệp cho người nông dân để đáp ứng được mục tiêu nông dân phải có lãi 30% trở lên để giảm bớt khó khăn; bổ sung các tiêu chuẩn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế và các quyền lợi an sinh xã hội khác cho người cao tuổi và người nghèo.

Phát biểu với cử tri, Đại tướng Trần Đại Quang đã thông báo nhanh tình hình kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, đối ngoại của đất nước trong thời gian qua; đề nghị địa phương cần quan tâm, chỉ đạo việc lấy phiếu tín nhiệm ở Hội đồng nhân dân các cấp theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Nghị quyết số 35 của Quốc hội, ban hành ngày 21/11/2012 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Ngày 25/6, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã tiếp xúc cử tri tại Hà Nam sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri cho rằng kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII diễn ra nghiêm túc, khoa học và có chất lượng, nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cử tri còn băn khoăn về vấn đề giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm các dòng sông trên địa bàn tỉnh, cần giải quyết khẩn trương tình trạng thiếu nước sạch ở khu vực nông thôn; cần làm tốt hơn nữa chính sách đối với người có công, cụ thể là chế độ chính sách đối với bệnh binh hạng 2/3; quan tâm đến chế độ lương hưu cho các cán bộ hưu trí nghỉ trước năm 1993, tăng phụ cấp, quan tâm đến việc đào tạo và sử dụng người làm công tác văn phòng Đảng ủy cấp xã, phường, thị trấn. Cử tri các địa phương cũng quan tâm đến vấn đề dồn đổi ruộng đất, nông nghiệp, nông dân, nông thôn, hỗ trợ nhiều hơn nữa trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn...

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến cử tri nêu tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch nước cho rằng các vấn đề cử tri đưa ra cũng là những vấn đề đang được các cấp, các ngành quan tâm sát sao và từng bước giải quyết. Phó Chủ tịch nước cũng đã trả lời nhiều ý kiến của cử tri ngay tại các buổi tiếp xúc, giao cho các cấp, các ngành của địa phương giải quyết trong thẩm quyền của mình, những ý kiến cử tri chưa được trả lời sẽ được tổng hợp gửi tới các cấp, các ngành hữu quan.

Trong 2 ngày (24-25/6), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri thành phố.

Đa số các cử tri thành phố đánh giá cao hoạt động của Quốc hội ngày càng có nhiều đổi mới; đề nghị Quốc hội tiếp tục thực hiện việc giám sát sau khi lấy phiếu tín nhiệm để theo dõi việc khắc phục những hạn chế của các chức danh có nhiều phiếu tín nhiệm thấp. Cử tri thành phố cũng đề cập với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố về nhiều vấn đề đang được người dân quan tâm như các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển, vấn đế quản lý chất lượng các công trình trọng điểm quốc gia, việc phát triển các dự án thuỷ điện nhỏ, vấn đề giải toả đền bù...

Qua những ý kiến phát biểu của cử tri các vị đại biểu quốc hội thành phố Đà Nẵng đã chân thành tiếp thu và hứa sẽ tiếp tục đề nghị Quốc hội xem xét trong các kỳ họp tới.

Ngày 24/6, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri trong tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu cử tri Yên Bái đã chuyển tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhiều ý kiến như đề nghị Nhà nước sớm hình thành thị trường điện đảm bảo giá bán điện theo cơ chế thị trường để các công ty điện lực có lợi nhuận hợp lý, đảm bảo tái đầu tư phát triển và khuyến khích các thành phần kinh tế khác đầu tư vào ngành điện; vấn đề vay vốn doanh nghiệp..

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển đã giải đáp một số thắc mắc kiến nghị của cử tri đồng thời thông tin thêm với các đại biểu cử tri một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước./.

Theo TTXVN

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)