Nâng cao khả năng sử dụng máy tính tại 12 tỉnh, thành

Sau 15 tháng triển khai giai đoạn II, bước 1 của Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”, cả nước đã có 637 điểm thuộc 12 tỉnh đủ điều kiện thực hiện Dự án này.

Ông Phan Hữu Phong, Giám đốc Ban QLDA cho biết, theo kế hoạch, bước 1 của Dự án được triển khai trong 15 tháng, từ tháng 4/2012 đến tháng 6/2013 tại 12 tỉnh gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng và 3 trung tâm đào tạo vùng tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Ban QLDA đã phối hợp với các đơn vị liên quan đo kiểm, kiểm tra an ninh, lắp đặt thiết bị, nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng 11 máy chủ, 4.180 máy tính, 640 máy in và các trang thiết bị phụ trợ đã được nối mạng Internet băng thông rộng và lắp đặt cho 637 điểm đủ điều kiện thực hiện, bao gồm 311 điểm thư viện tỉnh, huyện, xã, 323 điểm bưu điện văn hóa xã và 3 trung tâm đào tạo vùng.

Về tổng thể, dự án đã hoàn thành các hoạt động theo kế hoạch, diện bao phủ và đối tượng hưởng lợi rộng khắp từ Trung ương đến địa phương. Đến nay, hệ thống đã phục vụ gần 200.000 lượt người sử dụng và đang có xu hướng tăng.

Về hiệu quả xã hội, dự án đã góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin thông qua máy tính và Internet; hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi… có cơ hội được tiếp cận hiệu quả với công nghệ thông tin, từ đó cải thiện được cuộc sống.

Bên cạnh đó, phần lớn các nội dung thông tin người dân cần đều có mức độ đáp ứng tốt, nhất là nội dung thông tin về trao đổi trực tuyến. Những ứng dụng được cung cấp phổ biến trên Internet hiện nay như đọc tin tức, tham gia các diễn đàn, sử dụng các dịch vụ trực tuyến, điện thoại qua Internet… bước đầu được người dân khu vực nông thôn chấp nhận sử dụng.

Tuy nhiên, ông Phan Hữu Phong cũng cho biết một số khó khăn khi triển khai dự án như: Hầu hết các điểm tham gia dự án đều ở khu vực vùng sâu, vùng xa, nhu cầu sử dụng dịch vụ ít nên không hiệu quả; nhân viên công tác tại điểm bưu điện văn hóa xã ít; ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ. Đặc biệt, nhiều đơn vị chưa chủ động tuyên truyền, quảng bá nên có nơi người dân chưa biết đến dịch vụ Internet công cộng.

Trước những khó khăn trên, đại diện các đơn vị thực hiện dự án đã đề xuất một số giải pháp để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của dự án hiệu quả hơn. Đó là UBND các địa phương cần tạo điều kiện hỗ trợ truyền thông về dự án thông qua phương tiện truyền thanh xã, các buổi họp, sinh hoạt cộng đồng để người dân biết và tìm hiểu thông tin.

Ban QLDA cần có biện pháp tích cực trong việc hỗ trợ thu nhập và công tác an toàn, an ninh cho nhân viên làm việc tại điểm bưu điện văn hóa xã. Đồng thời, dự án cần có chi phí dự phòng cho các rủi ro như mất cắp, lũ lụt, thiên tai làm ảnh hưởng đến tài sản dự án cũng như chi phí cho việc đánh giá lại tài sản khi bàn giao.

Đại diện các đơn vị cũng đề nghị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục hỗ trợ, đảm bảo đường truyền cho các điểm dự án.

 Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” được thực hiện trong 5 năm từ 7/2011-6/2016 tại 40 tỉnh, thành. Dự án chia làm 3 bước. Bước 1 được triển khai tại 12 tỉnh, bước 2 triển khai tại 16 tỉnh và bước 3 tại 12 tỉnh.
 
                                                                                      

Theo Chinhphu

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)