Mẹ liệt sĩ hiến 5.000 m2 đất: "Sống là để cho"

Ở cái tuổi gần 90, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, nhưng mẹ liệt sĩ Lang Thị Lá - người dân tộc Thái ở xóm Dương Lệ, xã Nghĩa Dũng, huyệnTân Kỳ (Nghệ An) đã không ngần ngại hiến hơn 5.000 m2 đất vườn của gia đình để mở rộng đường cho bà con đi lại.


Mẹ Lá năm nay đã gần 90 tuổi.

Mẹ Lá năm nay đã gần 90 tuổi.

Năm 2013, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Nghĩa Dũng đã có chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn toàn xã. Thế nhưng trong quá trình thực hiện đã gặp khá nhiều khó khăn khi các hộ gia đình không muốn hiến đất để mở đường.

Đúng lúc này, hành động tự nguyện hiến hơn 5.000 m2 đất của mẹ liệt sĩ Lang Thị Lá ở xóm Dương Lệ đã cởi “nút thắt” cho phong trào hiến đất mở đường.

Nam nay dù đã gần 90 tuổi, cuộc sống khó khăn đủ bề, mẹ vẫn sẵn sàng hiến đất mở đường với mong muốn giúp xóm làng trở nên giàu đẹp.

a1 (9)

Con đường dài hơn 3km được mở trên khu đất mẹ Lá hiến tặng.

Mẹ Lá kể: “Trước đây đường đi qua trước nhà chỉ là một lối mòn nhỏ, nhiều khi nhìn dân làng đi lại một cách khó khăn vất vả cũng thương lắm. Người dân xóm Dương Lệ ai cũng chăm chỉ làm ăn nhưng mãi vẫn không thoát được cái nghèo chỉ vì đường giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn”.

Hành động đẹp của mẹ Lá đã khiến cho tất cả những hộ dân trong xóm Dương Lệ thay đổi cách suy nghĩ. Sau khi mẹ hiến đất, những gia đình khác cũng đã nhiệt tình tham gia, phong trào hiến đất ở xóm đã mang lại thành công ngoài mong đợi.

Từ một con đường nhỏ hẹp, nay đã có những con đường rộng rãi 7-8m, việc đi lại làm ăn của nhân dân thuận lợi hơn nhiều.

Mẹ Lá nói đơn giản: “Sống là cho, chết rồi cũng có đưa đất đi được mô. Bây giờ tôi già rồi không có gì để cống hiến cho quê hương đất nước nữa nên tôi tình nguyện hiến chừng ấy đất cũng không nghĩa lý gì”.

Mẹ Lá đang chỉ về con đường mới sau khi giành phần đất của mình để làm
Mẹ Lá đang chỉ về con đường mới sau khi giành phần đất của mình để làm

Được biết, xóm Dương Lệ là một xóm nghèo thuộc diện 135 với hơn 100 hộ gia đình sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp thuần túy. Thế nhưng trong cuộc vận động hiến đất mở đường năm 2013, 100% người dân toàn xóm đã tham gia đầy đủ.

Ông Hoàng Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch xã Nghĩa Dũng - cho biết, việc bà Lá hiến đất đã tạo nên sức lan tỏa không chỉ ở xóm Dương Lệ mà nhân dân cả xã cũng học tập noi theo. Hiện tại nhân dân toàn xã đã hiến được gần 16.300 m2 đất trong quá trình xây dựng nông thôn, toàn bộ hệ thống giao thông nông thôn của xã trở nên rộng rãi khang trang hơn, tạo điều kiện cho xã hoàn chỉnh tiêu chí về giao thông trong nông thôn mới.

Con đường ở xóm Dương Lệ đi qua nhà bà Lá dài hơn 3km nhưng xã không hề phải tốn bất cứ chi phí nào để chi trả cho người dân khi mở rộng đường, tất cả đều tự nguyện hiến đất. Nhờ vậy con đường đi ngang trước nhà của mẹ Lá đã rộng rãi hơn, tư thương vào ra mua bán hàng hoá dễ dàng hơn.

Ước tính toàn bộ số đất mẹ Lá hiến có giá trị 250 triệu đồng. Với việc làm của mình, mẹ Lá đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, được Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ tặng Giấy khen.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)