Tổng duyệt trước Đại lễ: "Ấn tượng và hoàn hảo"

Tối qua, hàng nghìn người dân Thủ đô đã có mặt tại sân vận động Mỹ Đình để chứng kiến buổi tổng duyệt Đêm hội văn hóa nghệ thuật đặc biệt mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội “Thăng Long thành phố rồng bay”.

Tuy chỉ tập luyện trong thời gian không dài, nhưng có thể nói, các phần biểu diễn rất ấn tượng và hoàn hảo. Mở đầu chương trình là câu chuyện truyền thuyết  cha rồng - mẹ tiên sinh ra 54 dân tộc anh em. Và cũng từ đó, cả dân tộc Việt Nam cùng đoàn kết vượt qua bao sóng gió, cùng sát cánh bên nhau làm nên một Bạch Đằng Giang lịch sử, 3 lần đánh bại quân Mông Nguyên, cùng nhau quét sạch 29 vạn quân Thanh ngay trước cửa ngõ Thủ đô… Tất cả những trận chiến nổi tiếng lịch sử khi được thể hiện qua ngôn ngữ sân khấu, qua các màn đồng diễn với sự tham gia của hàng nghìn diễn viên đã mang lại hiệu ứng nghệ thuật cao.

Hình ảnh biểu trưng trên sân khấu được thay đổi linh hoạt đã đem đến những cảm nhận thú vị cho người xem khi thì miêu tả cánh đồng lúa thanh bình, lúc lại là những đợt sóng trào dâng, khi lại thể hiện không khí thiền của non thiêng Yên Tử, nơi vua Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo, và những đợt sóng người thoắt cái lại biến thành những sắc đào Nhật Tân tươi thắm. Bên cạnh đó, những người dân có mặt trên sân vận động Mỹ Đình tối qua không khỏi trầm trồ bởi những màn trình diễn ánh sáng, đặc biệt, khán giả còn được thấy lại cả một kinh thành Thăng Long tráng lệ qua những hình ảnh phục dựng trên công nghệ 3D.

Phần thứ 2 của chương trình nghệ thuật mang tên “Hào khí đất thiêng, tinh hoa ngàn năm văn hiến” tái hiện hình ảnh xúc động Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Sau đó, dân tộc Việt Nam non trẻ lại tiếp tục đối mặt với thù trong giặc ngoài. Nhưng vẫn với tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường, một lần nữa, dân tộc của chúng ta lại ngẩng cao đầu với khúc ca khải hoàn. Đây là lần đầu tiên, 100 chiếc trống đồng được đưa vào sử dụng như một nhạc cụ âm nhạc. Âm thanh rộn rã của trống đồng khiến người xem như được trở về với cội nguồn dân tộc, với quá khứ Đông Sơn rạng rỡ. Để từ cái nền văn hóa sâu rễ bền gốc đó, chúng ta đã làm nên những chiến công chấn động địa cầu.

Phần 3 của kịch bản có tên gọi “Thời đại Hồ Chí Minh - Ngày hội non sông - Thông điệp thành phố hòa bình”. Một Hà Nội hiện lên rất thơ, hương hoa sữa thơm nồng từng góc phố, với tiếng leng keng tàu điện, những thiếu nữ Hà Nội thướt tha trong tà áo dài. Và, Hà Nội hôm nay cũng không kém phần sôi động, bởi nhịp sống công nghiệp, với những tòa nhà chọc trời... Người Hà Nội hôm nay vẫn luôn tin rằng, quá khứ chính là động lực là giá trị để vun đắp một tương lai tươi sáng mai sau. Chương trình này sẽ chính thức diễn ra tại sân Mỹ Đình vào 8h tối 10-10.

  • Theo Quỳnh Vân (An ninh thu do)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)